Tìm hiểu về nghề Dược là gì?

Bạn chưa hiểu rõ thực sự về nghề Dược? Bạn muốn tìm hiểu để xác định tương lai cho mình? Hãy cùng tìm hiểu về nghề Dược là gì?

1. Dược: Thuốc

Nghề dược là nghề liên quan đến dược phẩm (thuốc), được phân thành nhiều lĩnh vực như: nghiên cứu, sản xuất, lưu thông phân phối, đảm bảo chất lượng, quản lý dược, hướng dẫn sử dụng thuốc cho mọi người…

Chiếm vị trí quan trọng trong ngành dược là các dược sĩ. Dược sĩ là những người am hiểu rõ về thuốc. Họ được đào tạo những kiến thức về chuyển hoá thuốc trong cơ thể, những phản ứng bất lợi của thuốc, tương tác qua lại giữa các loại thuốc, công thức phối hợp thuốc để đạt hiệu quả chữa bệnh tối ưu và an toàn cho người dùng.

Dược sĩ phục vụ cộng đồng bằng cách nghiên cứu, chế tạo, sản xuất, cung cấp dược phẩm, thông tin về dược phẩm, quản lý theo quy chế ngành, chất lượng thuốc…

Những tiến bộ trong việc ứng dụng công nghệ tin học giờ đây cho phép các dược sĩ tiện lợi hơn trong nhiều lĩnh vực như nghiên cứu, tư vấn cũng như lưu trữ và quản lý dược…

2. Cận cảnh nghề Dược

 • Dược học dựa trên nhiều ngành khoa học khác nhau, trong đó cơ bản nhất là hóa học và sinh học.
 • Sản phẩm của nghề dược rất phong phú, bao gồm các loại thuốc phòng và trị bệnh, từ viên thuốc cảm sốt, thuốc bổ thông thường đến những loại thuốc đặc biệt để trị các chứng bệnh nan y. Trong cuộc sống hàng ngày, mọi người đều cần và sử dụng thuốc ở mức độ khác nhau. Đây chính là điều kiện tạo ra thuận lợi khi bạn lựa chọn làm việc trong ngành dược.

Tìm hiểu về nghề Dược là gì?

3. Ở Việt Nam, sản phẩm dược được phân làm hai loại:

 • a. Tân dược:
  • Tân dược luôn đi cùng với tây y. Đó là những loại thuốc được sản xuất từ hóa chất, một số loại vi nấm, hợp chất từ cây cỏ bào chế dưới dạng tinh khiết hoặc một số hợp chất tự nhiên bán tổng hợp thành chất khác. Một số ít tân dược được bào chế từ sản phẩm động vật.
  • Tân dược có hiệu lực trị bệnh mạnh, tiện dụng, dễ dàng mua bán. Tuy nhiên, nguồn gốc chủ yếu của tân dược là từ hóa chất nên có thể gây tác dụng phụ cho người sử dụng
 • b. Đông dược:
  • Đông dược thì đi liền với đông y, đây là cách chữa trị cổ truyền của ông cha ta ngày xưa, đông dược có nguồn gốc từ cây cỏ, khoáng vật, động vật.
  • Đông dược có hiệu lực trị bệnh yếu hơn tân dược. Tuy nhiên, đông dược lại có thể giải quyết một số căn bệnh mãn tính theo cơ chế điều hòa cân bằng cho cơ thể, không gây tác dụng phụ nếu kết hợp đúng thuốc.

4. Nghề dược – chính xác và bền bỉ

 • Làm nghề dược tức là những công việc đòi hỏi tính chính xác và bền bỉ cao nhất.

Trước hết chúng ta cùng xét đến yêu cầu về sự chính xác. Khi đã được coi là thuốc để phòng và trị bệnh thì việc quản lý bắt đầu từ nguyên liệu, quá trình sản xuất, đóng gói, hướng dẫn sử dụng, quảng cáo… đều phải qua các bộ phận chức năng kiểm duyệt chặt chẽ. Khi một viên thuốc được sản xuất ra sẽ phải đối mặt với:

Thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng sẽ bị cấm lưu hành.

Đăng ký sản xuất thuốc phải qua nhiều hội đồng các cấp xem xét, đánh giá trước khi cấp giấy phép.

Quảng cáo thuốc dưới mọi hình thức không được phép quá giới hạn và phải qua kiểm duyệt… .

Hướng dẫn sử dụng phải đủ cho người dùng hiểu và tuân theo.

Nhiều chủng loại thuốc không được mua tự do trên thị trường mà phải theo đơn của bác sĩ như thuốc gây nghiện, thuốc độc, thuốc gây rối loạn chức năng nội tiết, thuốc có tác dụng đặc biệt…

 • Còn sự bền bỉ?

Việc nghiên cứu, sản xuất thuốc đòi hỏi thời gian lâu dài. Nhiều loại thuốc là kết quả công trình lao động tiếp nối của nhiều thế hệ dược sĩ.

Dược phẩm lại luôn có hai mặt, có thể chữa bệnh và cũng có thể gây bệnh, thậm chí gây tử vong cho con người nếu không được kiểm nghiệm và sử dụng hợp lý.

Chính vì thế, theo dõi tác dụng thuốc là công đoạn bắt buộc trước khi một dược phẩm được công nhận, nhằm phát hiện những tác hại mà loại thuốc đó có thể gây ra.

Nếu bạn đã thực sự hiểu nghề Dược là gì? Bạn hứng thú với nghề Dược. Vậy còn chần chừ gì mà không liên hệ với chúng tôi để trở thành một Dược sĩ tài năng.

5. Địa chỉ liên hệ:

Thông tin liên hệ:   369 Trường Chinh, Thanh Xuân, Hà Nội

Trung Tâm Dạy Nghề Hoàng Mai, Lô 2 Đền Lừ, Hoàng Mai, Hà Nội

Email:                      [email protected]

Điện thoại liên hệ:   0969.770.599 hoặc 0946.533.733

Các Bình Luận

comments