Cách nhanh nhất để điều trị thủy đậu tại nhà

Bạn thấy lo lắng khi lần đầu đối mặt với thủy đậu? Bạn không biết sẽ phải làm gì? Đây là cách nhanh nhất để điều trị thủy đậu tại nhà.

Đối tượng đầu tiên mà bạn nghĩ tới chủ yếu chính là trẻ em. Nhưng điều đó không có nghĩa rằng người lớn miễn nhiễm với bệnh này. Trong thực tế, người lớn bị bệnh thủy đậu thì tình trạng bệnh của họ còn tệ hơn cả ở trẻ em.

1. Bệnh thủy đậu là gì?

Bệnh thủy đậu do virus varicella zoster gây ra. Trẻ em dưới 10 tuổi là đối tượng phổ biến thường mắc bệnh này, tuy nhiên bất kỳ ai ở độ tuổi nào đều có thể mắc phải.

Loại virus này xâm nhập vào cơ thể người lớn lại gây ra hậu quả nặng hơn, với nguy cơ cao bị biến chứng như chuyển sang viêm phổi, viêm não,… Những người với hệ miễn dịch suy yếu như người hút thuốc và phụ nữ mang thai có nguy cơ nhiễm loại virus này cao hơn.

2. Bệnh thủy đậu lây lan như thế nào?

Đây là bệnh truyền nhiễm cực nhạy. Bệnh lây qua các giọt chất lỏng trong không khí và tiếp xúc trực tiếp với người mắc bệnh. Thời gian ủ bệnh từ 1-3 tuần trước khi có triệu chứng xuất hiện. Virus có thể tồn tại trên giường chiếu, chăn màn và đồ chơi, chính vì thế cần giặt giũ và làm sạch chúng thường xuyên là điều cực cần thiết.

Cách nhanh nhất để điều trị thủy đậu tại nhà

3. Triệu chứng của bệnh là gì?

Người lớn bị bệnh thủy đậu cũng có những triệu chứng chính như ở trẻ em, đó là phát ban phồng rộp da khắp cơ thể. Khi bắt đầu, bạn sẽ cảm thấy ốm yếu và sốt từ 1 đến 2 ngày.

Sau đó các nốt bắt đầu xuất hiện. Chúng xuất hiện đầu tiên trên mặt và da đầu trước khi lan rộng xuống ngực và bụng, tiếp đó là cánh tay và chân. Đôi khi, các nốt này không xuất hiện nhiều.

Bệnh bắt đầu từ 1-2 ngày trước khi các vết ban xuất hiện và cho đến khi các vết đóng vảy. Điều này xảy ra sau 5- 6 ngày sau khi bệnh khởi phát.

Sau 3-4 ngày ngứa thì các vết sẽ khô lại. Ở giai đoạn này, điều cần chú ý là đừng làm xước chúng không thì chúng sẽ để lại sẹo đấy.

Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng bất thường nào thì bạn nên gặp bác sỹ ngay lập tức.

4. Cách điều trị thủy đậu hiệu quả:

Hiện chưa có thuốc điều trị thủy đậu mà cách điều trị thủy đậu tùy thuộc vào sự phát hiện bệnh sớm trong 24 giờ đầu. Cần cho người bệnh đi khám bệnh ngay để tìm kiếm phương pháp điều trị thủy đậu hợp lí.

 • Điều quan trọng nhất trong điều trị thủy đậu là làm sạch da và vệ sinh thân thể bệnh nhân.
 • Bệnh nhân được điều trị thủy đậu trong phòng thoáng mát, sạch sẽ, ăn các chất dễ tiêu.
 • Chú ý cắt ngắn móng tay và giữ sạch tay.
 • Trẻ nhỏ được xoa bột tan (talc) vô khuẩn hoặc phấn rôm khắp người để trẻ đỡ ngứa.
 • Tắm rửa bằng các dung dịch sát khuẩn, kiêng nước lạnh và gió , vệ sinh được bằng nước ấm.
 • Tránh cọ xát làm các nốt bị vỡ.

Điều trị triệu chứng:

 • Tại chỗ nốt đậu dập vỡ nên chấm dung dịch xanh metylen.
 • Chống ngứa để bệnh nhân đỡ cào gãi bằng các thuốc kháng histamin như: chlopheniramin, loratadine…
 • Khi bệnh nhân đau và sốt cao, có thể cho dùng acetaminophen. Không bao giờ được dùng aspirin hoặc những thuốc cảm có chứa aspirin cho trẻ em do nguy cơ xảy ra hội chứng Reye (một bệnh chuyển hoá nặng gồm tổn thương não và gan dẫn đến tử vong).
 • Mỗi ngày 2-3 lần nhỏ mắt, mũi thuốc sát khuẩn như chloramphenicol 0,4% hoặc acgyrol 1%.
 • Khi nốt phỏng vỡ, chỉ nên bôi thuốc xanh metilen; không được bôi mỡ tetraxiclin, mỡ penixilin hay thuốc đỏ.

Điều trị thủy đậu bằng thuốc kháng virus:

 • Trong vòng 24 giờ đầu khi xuất hiện nốt đậu dùng kháng sinh chống virut loại acyclovir để giúp rút ngắn thời gian và mức độ nghiêm trọng của bệnh. Liều lượng phụ thuộc lứa tuổi hoặc cân nặng (đối với trẻ nhỏ).
 • Trường hợp nặng hơn có thể dùng acyclovir đường tĩnh mạch.
 • Tuân thủ chỉ định dùng thuốc điều trị thủy đậu của bác sĩ.

Giai đoạn điều trị thủy đậu vừa mới lành bệnh, cần phải tuyệt đối chống nắng và tránh cào gãi gây trầy xước. Bổ sung đầy đủ các vitamin và yếu tố vi lượng cho da thông qua chế độ ăn hoặc thuốc uống. Giữ vệ sinh cơ thể sạch sẽ và nghỉ ngơi nhiều.

Cách nhanh nhất để điều trị thủy đậu tại nhà

5. Các biến chứng bệnh thủy đậu ở người lớn

Biến chứng của bệnh thủy đậu thường gặp nhất là bị nhiễm trùng tại các nốt đậu. Tình trạng nhiễm trùng này nếu không chữa trị kịp thời, tổn thương sẽ ăn sâu, lan rộng, về sau để lại nốt sẹo rỗ gây mất thẩm mỹ. Trong trường hợp nặng còn dẫn đến viêm mô tế bào, nhiễm trùng máu.

Trong khi đó, các biến chứng thường gặp và nguy hiểm nhất của bệnh thủy đậu và viêm phổi (viêm mô phổi), người hút thuốc dễ mắc tình trạng này. Đôi khi, mặc dù rất hiếm xảy ra, nhưng bệnh thủy đậu có thể gây viêm não hoặc viêm phổi khi phổi của bạn bị nhiễm bệnh.

Bác sỹ Nitin Shori của NHS cho biết rằng người có nguy cơ cao mắc các biến chứng của bệnh thủy đậu, chẳng hạn như phụ nữ mang thai có thể được chỉ định dùng một liều thuốc kháng virus được gọi là aciclovir.

Các Bình Luận

comments