Bệnh Trầm Cảm

Theo WHO nhận định sức khỏe tâm thần có tầm quan trọng thứ tư sau các bệnh tim mạch,ung thư và đái tháo đường. Trong đó, tỷ lệ người mắc bệnh trầm cảm ngày càng tăng và hậu quả của bệnh rất nặng nề. Do đó việc phát hiện sớm triệu chứng bệnh để chữa trị kịp thời là vô cùng quan trọng.

Trầm cảm và một số triệu chứng!

 • Trầm cảm không chỉ là cảm giác buồn hoặc thất vọng vì một số điều không như ý, biến cố tâm lý hoặc gặp cú sock lớn.Bởi vì đây là những xúc cảm mà ai hầu như cũng trải qua
 • Triệu chứng của bệnh trầm cảm thông qua biểu hiện:
  +Thường xuyên ở trạng thái buồn bã, lo âu
  +Thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, khó chịu
  +Gặp khó khăn khi tập trung quyết định mọi việc
  +Có thể có ý nghĩ tự tử.

Đối tượng nào dễ mắc bệnh trầm cảm?

Trầm cảm

 • Bệnh trầm cảm có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi,giới tính
  + Ở phụ nữ nguy cơ trầm cảm tăng lên khi họ trải qua những thay đổi về thể chất và nội tiết tố, chẳng hạn như sau khi sinh con hoặc trong thời kỳ mãn kinh
  + Đối với người già trầm cảm dễ xảy ra sau những sự kiện đau lòng như cái chết của bạn đời
  + Đối với lứa thanh thiếu niên khi ở tuổi thơ không được dạy dỗ kèm cặp của gia đình, hay những áp lực học tập,kỳ vọng từ gia đình,hoặc bị xa lánh từ bạn bè,bị kiềm nén bên trong là những nguyên nhân làm trẻ dễ mắc bệnh trầm cảm tuổi dậy thì.

Có thể bạn quan tâm: Liên thông đại học dược

Ảnh hưởng tiêu cực của bệnh trầm cảm!

-Trầm cảm không chỉ ảnh hưởng tới tâm lý mà còn có thể tác động tới thể chất của người bệnh. Ở một số người triệu chứng có thể là ăn quá nhiều hoặc cảm thấy rất chán ăn.Nhiều người có thể bị khó ngủ hoặc ngủ quá nhiều. Một số bệnh nhân trầm cảm còn bị nhức đầu,chuột rút,mệt mỏi,khó tập trung.

Hướng điều trị bệnh trầm cảm!

 • Cách tốt nhất để giúp đỡ một người bị trầm cảm là giúp họ được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Mỗi bệnh nhân mắc trầm cảm có một nguyên nhân khác nhau có thể chấn động tâm lí trong từng hoàn cảnh. Vì vậy, dựa vào mỗi tình huống mà chúng ta có cách điều trị khác nhau.Song lời khuyên dành cho những bệnh nhân đang trầm cảm. Cười thật tươi, thật nhiều khiến cuộc sống của bạn vui vẻ và thoải mái hơn, giúp sức khỏe tinh thần của bạn được thoải mái.Làm những gì mình thích để luôn được thấy cuộc sống dễ chịu.
 • Lắng nghe và chia sẻ với người bệnh trầm cảm cũng rất quan trọng. Tốt nhất là luôn hỗ trợ mỗi khi người bệnh cần và mang lại cho họ niềm hy vọng rằng bệnh trầm cảm có thể được điều trị hiệu quả.
 • Tập thể dục thường xuyên không chỉ giúp bạn khỏe mạnh mà còn giúp phóng thích các chất dẫn truyền vào trong não, làm bạn cảm thấy cải thiện tâm trạng, giảm đau. Tuy chỉ tập thể dục sẽ không chữa khỏi bệnh trầm cảm, nhưng có thể giúp làm giảm trầm cảm trong thời gian dài.

Trầm cảm ở nam giới và nữ giới sẽ như nào?

 • Triệu chứng trầm cảm ở nam giới và nữ giới có những điểm khác nhau.
  + Phụ nữ thường gặp những triệu chứng trầm cảm kinh điển như thường xuyên cảm thấy buồn bã, vô dụng và tội lỗi.
  + Trong khi đó nam giới bị trầm cảm lại hay cảm thấy khó chịu, giận dữ.Họ mất hứng thú với công việc và sở thích nhưng một số người lại cố gắng tập trung vào công việc để đối phó với trầm cảm.Nam giới cũng hay gặp phải triệu chứng khó ngủ hơn phụ nữ.Họ cũng có nguy cơ cao tìm tới rượu và chất kích thích cấm sử dụng.

Trầm cảm ở lứa tuổi thanh thiếu niên!

 • Trầm cảm ở tuổi vị thành niên có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng như lạm dụng chất gây nghiện hoặc tự tử.Bệnh này cũng có thể xảy ra cùng lúc với chứng rối loạn ăn uống hoặc rối loạn lo âu.Ở lứa tuổi 15, nữ giới có nguy cơ bị trầm cảm cao gấp đôi nam giới. Sử dụng thuốc kết hợp với liệu pháp tâm lý là cách điều trị hiệu quả nhất đối với bệnh trầm cảm ở lứa tuổi vị thành niên.

Tham khảo thêm: Khóa đào tạo bán thuốc tây

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của trầm cảm?

Những thói quen sinh hoạt và phong cách sống dưới đây sẽ giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh trầm cảm:

 • Đừng tự cô lập mình;
 • Đơn giản hóa cuộc sống;
 • Tập thể dục thường xuyên;
 • Ăn uống đầy đủ dinh dưỡng;
 • Học cách thư giãn và kiểm soát căng thẳng;
 • Không nên đưa ra các quyết định quan trọng khi bạn đang cảm thấy chán nản;
 • Gọi bác sĩ nếu các triệu chứng nặng hơn;
 • Gọi bác sĩ nếu bạn gặp tác dụng phụ khi dùng thuốc;
 • Gọi bác sĩ ngay nếu bạn có ý định tự tử hoặc ý định giết hoặc làm hại người khác;
 • Gọi bác sĩ ngay nếu bạn có các triệu chứng rối loạn thần kinh như nghe thấy giọng nói, thấy những thứ không có ở đó hoặc cảm thấy bị hoang tưởng.

Các Bình Luận

comments